Menu
Tin tức » Chia sẻ kinh nghiệm

Phát hiện và nuôi dưỡng Tài Năng Trẻ

 PHÁT HIỆN VÀ NUÔI DƯỠNG TÀI NĂNG TRẺ

 

Howard Gardner, nhà tâm lý và lí thuyết gia về trí thông minh, cho rằng có 8 loại trí thông minh khác nhau. Hệ thống giáo dục hiện đại, thông thường, chỉ chú trọng đến hai loại trí thông minh. Đó là lý do tại sao nhiều học sinh không thành công trong việc học và thất bại trong cuộc sống. 
Chúng ta cùng thử nhìn qua 8 loại trí thông minh để hiểu xem con em chúng ta thuộc loại trí thông minh nào nhằm giúp nuôi dưỡng tài năng trẻ.
 

NGÔN NGỮ

Trẻ em sở hữu khả năng ngoại ngữ thường thích nghe những câu chuyện cổ tích ngay khi còn nhỏ. Chúng mau chóng thich nghi việc đọc và viết cũng như dễ dàng học hỏi một ngôn ngữ mới. ở tuổi thanh thiếu niên, chúng thích đọc và viết, chuẩn bị bài học, viết văn, chơi trò chơi đố chữ và thích kể những câu chuyện hấp dẫn. Viêc giáo dục cho các trẻ thuộc tuýp thông mình này cần đi cùng với quá trình kể chuyện và đọc. Hiện nay, hầu hết các trường đều chú trọng việc đọc và viết.
- Nghề nghiệp tương lai: nhà văn, nhà biên kịch, nhà báo, chính trị gia, biên dịch viên
 

LUẬN LÝ – TOÁN HỌC

Trẻ sở hữu trí thông minh này thường say mê con số. Chúng nhớ ngày tháng các sự kiện và số điện thoại, thích giải toán đố. Chúng có khả năng phân tích và tổng hợp, luôn cố gắng sắp xếp mọi thứ trật tự và hợp lý. Chúng dễ dàng làm quen với các khái niệm trừu tượng.
- Nghề nghiệp tương lai: nhà toán học, kế toán, chuyên gia tin học, phân tích gia, thám tử, nhà lý luận
 

KHÔNG GIAN ĐA CHIỀU

Trẻ dành nhiều thời gian chơi với các món đồ chơi bằng gỗ hoặc các món đồ chơi không chuyển động. Chúng yêu thích giải đố và ma trận. Chúng có những người bạn tưởng tượng. Trẻ sở hữu trí thông minh loại này có trí tưởng tượng phong phú, ưa mơ mộng và thích vẽ. Chúng có cảm nhận tốt về màu sắc và có gu ăn mặc sành điệu. Ở tuổi thanh thiếu niên, trẻ giỏi các môn về địa lý, hình họa, có trí nhớ tốt từng chi tiết và khả năng đọc hiểu bảng biểu hơn các trẻ khác. Chúng nhìn thế giới từ góc độ khác nhau.
- Nghề nghiệp tương lai: chuyên gia thiết kế, kiến trúc sư, nghệ sĩ, kỹ sư, nhà phát minh, điêu khắc gia
 

VẬN ĐỘNG THỂ CHẤT

Đối với trẻ thuộc trí thông minh này, cơ thể con người là phương tiện quan trọng để tự biểu lộ trí thông minh. Trẻ sử dụng cử động và nhảy múa để biểu lộ cảm xúc. Chúng có xu hướng về các hoạt động thể thao. Trẻ thuộc tuýp này thường khỏe mạnh và ăn nhiều. Chúng ưa thích hoạt động chân tay. Chúng cần có một cố vấn kinh nghiệm để đạt được thành công trong cuộc sống. Trẻ cảm nhận sự thất bại trong cuộc sống sâu xa hơn, do đó, chúng cần được hỗ trợ và ca ngợi.
- Nghề nghiệp tương lai: Diễn viên, diễn viên múa, vận động viên, nghệ sỹ xiếc, anh hề, huấn luận viên thể thao, bác sỹ phẫu thuật, điêu khác, người mẫu
 

ÂM NHẠC

Đây là những đứa trẻ ưa thích nhịp điệu, có xu hướng thích nhạc cụ từ bé. Ở tuổi thanh thiếu niên, chúng thích nghe nhạc thật to, thần tượng nhạc sỹ, có thể hát hoặc chơi nhạc cụ. Chúng có khả năng đánh âm nhạc, khả năng thẩm âm tốt và thường hay nghêu ngao. Chúng tự thân là nhạc sỹ cách bộc phát.
- Nghề nghiệp tương lai: Nhạc sỹ, nghệ ỹ, ca sỹ opera, nhà phê bình âm nhạc, biên tập âm nhạc
 

TỰ NHIÊN

Trẻ thuộc tuýp này ưa thích thiên nhiên và động vật. Chúng thích khám phá việc trồng trọt và theo dõi cây lớn lên mỗi ngày. Về phương diện xã hội, những người thuộc tuýp này thường là những chuyên gia săn bắn lão luyện, những vị thầy chữa lành và là bác sỹ theo trường phái đông y. Ở tuổi thanh thiếu niên, trẻ thích sinh học, hóa học và các môn về môi trường. Chúng cũng thích leo núi và tham gia các hoạt động sinh thái.
- Nghề nghiệp tương lai: nhà sinh thái học, địa chất học, thám hiểm đại dương, khảo cổ học, di truyền học, nông dân
 

HƯỚNG NỘI

Trẻ có cảm xúc về bản thân đặc biệt ngay khi còn bé. Chúng hiểu các cảm xúc bản thân và kiểm soát tốt. Chúng có khả năng thảo luận và có những ý tưởng hợp lý. Thông thưởng trẻ thuộc tuýp này khá khép kín. Khi trưởng thành, chúng hay bận tâm về ý nghĩa sống chết, cũng như vấn nạn tồn tại. Chúng có khả năng trình bày và tổng hợp các lý thuyết. Chúng say mê các tác phẩm tâm linh và triết học. Ngoài ra, chúng còn có niềm tin vững chắc, có khả năng lập kế hoạch, kiểm soát cảm xúc và tuân thủ các điều luật.
- Nghề nghiệp tương lai: nhà tâm lý học, tâm thần học, giáo sư triết, tu sỹ, chính trị gia
 

HƯỚNG NGOẠI

Đây là những trẻ có khả năng giao tiếp, hiểu người khác và sử dụng tầm ảnh hưởng khôn ngoan. Chúng thấu hiểu người khác và cảm xúc của họ cũng như có khả năng thích ứng tốt. Chúng bẩm sinh là người thương thuyết. Ở tuổi thanh thiếu niiên, chúng đã bộc lộ xu hướng kết nối mọi người quanh chúng. Chúng trở thành các ngôi sao và lãnh đạo. Chúng có nhiều bạn nhờ sự thông minh, khả năng giao tiếp, hài hước và xu hướng hướng ngoại. Chúng có khả năng sử dụng toàn bộ dấu hiệu ngôn ngữ, động thái, ngôn ngữ cơ thể, vẽ để giúp người khác.
- Nghề nghiệp tương lai: chính trị gia, nhà sư phạm, thương thuyết gia, nhà hùng biện, quản lý, giám đốc
 
Hoàng Nguyên lược dịch
Các nội dung khác

Công ty Cổ phần Tích hợp Giải Pháp Số Việt
Địa chỉ: Số 5 Đường ĐHT 38, P. Tân Hưng Thuận, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh

(Cách cầu Tham Lương 1km về hướng cầu An Sương)
Hotline: 0985.995.012 - 0937.612.968  - Email: sales@dsic.vn
Điện thoại: 028.225.39.447

MST: 03 13 14 63 74
Copyright (c) 2015 DSIC.VN. All rights reserved

 

Google map
-->